Ngày nay trái nhàu được chế biến thành nhiều loại sản phẩm tiện dụng dùng bổ trợ cho sức khoẻ như: Nước cốt nhàu, bột nhàu, viên nhàu, trà nhàu, viên nang nhàu, ...
Đặc điểm của cây nhàu:
Loại cây này có thể cho quả quanh năm, trước đây chẳng ai quan tâm thì nay được tìm mua nhiều.
Nhìn bên ngoài, loại quả này không đẹp mã và cũng khá sần sùi. Tuy nhiên, tác dụng với sức khỏe của chúng đã được nhiều người tìm mua.
Loại quả này là nhàu. Cây nhàu có nhiều ở khu vực nhiệt đới, tại Việt Nam loại quả này có ở khu vực miền Nam và miền Trung.
Trên thế giới, người Polynesia đã sử dụng trái nhàu trong y học dân gian truyền thống suốt hơn 2.000 năm qua.
Nhàu sau khoảng 18 tháng từ khi trồng sẽ có quả. Mỗi tháng cây sẽ cho 4-8kg trái/tháng suốt cả năm.
Nhàu là loại cây chịu được độ mặn và thời tiết hạn hán, thậm chí sống ở địa hình núi lửa, khe núi hay trên đá vôi, phát triển tốt nhất ở nơi có độ ẩm nhiều.
Thân cây nhàu có thể cao tới 9m, ra hoa và kết trái quanh năm.
Trước đây, cây nhàu mọc hoang ở bờ sông, bờ suối, thậm chí là các kênh, rạch.
Quả chưa chín có màu xanh và mùi hăng. Còn quả chín có màu trắng vàng.
Trong trái nhàu có các loại vitamin, axit amin, Mg, Ca, K, Na... có tác dụng tốt với sức khỏe.
Quả nhàu tươi rất nhanh chín, khi chín thì dễ mềm nhũn và nát, nên thường được chế biến ngay hoặc phơi khô. Nếu quả nhàu được dùng làm nước ép hay phơi khô sẽ có giá thành cao hơn.
Trước đây quả nhàu mọc khắp nơi thì ít người để ý, nay để có bán nhiều người thậm chí mất công đi tìm.